Con người, văn hóa Đài Loan

27/11/2020    Admin

Đài Loan được mệnh danh là hòn đảo xinh đẹp, với bờ biển nên thơ , nhiều di tích lịch sử lâu đời cùng nền văn hóa độc đáo, đặc sắc.

Ngôn ngữ

Người Đài Loan sử dụng rất nhiều ngôn ngữ trong giao tiếp, tuy nhiên tiếng Trung phổ thông và tiếng Phúc Kiến (do ngày xưa người Phúc Kiến di cư đến đây) là thông dụng nhất. Các dân tộc thiểu số ở Đài Loan cũng sử dụng tiếng nói riêng của họ. Ngoài ra, một số người cũng có thể nói tiếng Nhật. Nhiều người Đài Loan nói tiếng Anh rất tốt vì ngôn ngữ quốc tế này được đưa vào chương trình giáo dục phổ thông.

Con người

Thành phần số dân của Đài Loan được phân thành 2 nhóm chính là người Hán chiếm 98%  dân số của Đài Loan còn lại 2% là thổ dân Đài Loan và họ mới chính là người định cư sớm nhất trên hoàn đảo này được chia tiếp thành 13 nhóm chính là: Ami, Atayal, Paiwan, Bunun, Rukai, Puyuma, Tsou, Saisiyat, Tao (Yami), Thao, Kavalan, Truku và Sakizaya.

Người Đài Loan rất thân thiện, niềm nở trong giao tiếp và thường tiếp đón khách đến nhà vô cùng chu đáo. Đức tính nổi bật của người Đài Loan khá giống người Nhật đó sự chăm chỉ, tinh thần trách nhiệm cao và tuân thủ các quy định. Ngoài ra, ho cũng coi trọng các trật tự: tôn trọng người lớn tuổi, yêu thương nhưng cũng nghiêm khắc với trẻ nhỏ, lịch sự tại nơi công cộng…

Tôn giáo

 

Các tôn giáo phổ biến tại Đài Loan là Trung Hoa, Phật giáo, Khổng giáo và Đạo giáo chiếm trên 93% dân số Đài Loan theo, 3,9% dân số theo Công giáo Rôma và dưới 2,5% theo các tôn giáo khác, như Hồi giáo. Thổ dân Đài Loan lại đi theo Công giáo với những nhà thờ có kiến trúc độc đáo, riêng biệt. Các ngày lễ Tết của Đài Loan cũng rất gần gũi với Việt Nam như: Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu (rằm tháng giêng), Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu,

Trang phục và cách ăn mặc

Về trang phục truyền thống, cũng xuất phát  lịch sử để lại mà trang phục truyền thống của Đài Loan cũng là sườn xám cách tân thành nhiều kiểu áo đa dạng tinh tế thể hiện nét đẹp kín đáo, e ấp của người phụ nữ Á Đông. Và trang phục này thường được người Đài Loan mặc Thường thì vào những dịp quan trọng của mình hoặc vào những dịp lễ tết…

Trong văn hóa Đài Loan, việc ăn mặc rất quan trọng. Do đó, nếu bạn muốn tạo ấn tượng tốt với họ, hãy ăn mặc gọn gàng, lịch sự và phù hợp với hoàn cảnh. Xen kẽ với các trang phục truyền thống vào các dịp đặc biệt là các khuynh hướng thời trang hiện đại được cập nhật liên tục, đặc biệt là ở các trung tâm thương mại. Với người phụ nữ, ăn mặc được coi trọng nhiều hơn nam giới, nếu phụ nữ ăn mặc quá đơn giản hay sơ sài sẽ bị đánh giá thấp.

 

Ẩm thực

​​​​​​​

Đài Loan được đánh giá rất cao trên bản đồ thế giới trên góc độ ẩm thực. Thừa hưởng tinh hoa văn hóa ẩm thực hàng ngàn năm của Trung Hoa, kết hợp với những xu thế ẩm thực đến từ các nước lân cận và phương Tây, ẩm thực Đài Loan phát triển đến trình độ xuất sắc.

Nguyên liệu các món ăn đa phần đều được lấy từ ngành sản xuất của địa phương. Ở các thành phố lớn hay các địa điểm du lịch tại Đài Loan luôn tồn tại các khu chợ đêm, các tuyến phố bán nhiều loại mặt hàng đa dạng, khiến thực khách không thể nào không dừng chân thưởng thức.

Các món ăn nổi tiếng ở quốc đảo này có thể kể đến như: đậu hũ thối, bánh bao hấp, thịt giả, gua bao xứ Đài,…. Đồ uống ở Đài Loan cũng vô cùng hấp dẫn với nhiều loại trà xanh khác nhau nhưng có lẽ nổi tiếng nhất là trà sữa chân trâu.