Những đồ cấm mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản

7/11/2020    Admin

Visa đã của các bạn du học sinh 04/2020 đã dần dần cập bến an toàn, vấn đề đang được những bạn du học sinh tháng 04/2020 quan tâm nhất là gì? Chắc chắn là đi pay, hành trang để đi bay là gì thì hãy cùng Việt Phát điểm mặt 1 số món các e không nên mang theo lên máy bay nhé !

Nhật Bản nổi tiếng là một quốc gia khắt khe, kỷ luật với những nguyên tắc bất di bất dịch trong quy trình quản lý chặt chẽ đầu vào, đầu ra xuất nhập cảnh từ đường biển, đường bộ, đường hàng không… Nếu như bạn từng bay nội bộ trong nước, bạn cũng đã biết đến những quy định về vật dụng cấm mang lên máy bay thì giờ đây, bạn có thể hình dung quy định vật dụng cấm mang theo khi nhập cảnh đến nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản chặt chẽ hơn gấp nhiều lần.

Dưới đây là lưu ý về những đồ cấm được mang theo khi nhập cảnh Nhật Bản bao gồm các vật dụng bị cấm, những chất lỏng, thực phẩm bị cấm và những lưu ý khác dành cho bạn khi chuẩn bị hành lý cũng như quy trình khi trước và sau khi xuống máy bay nhập cảnh vào Nhật mà bạn cần biết.

1/ Những vật dụng bị cấm mang sang Nhật

Những vật dụng có thể gây nguy hiểm, ảnh hưởng xấu đến chuyến bay hoặc các hành khách sẽ bị nghiêm cấm mang theo.

 • Các loại chất nổ mang tính hủy diệt: bom, mìn, pháo,...
 • Các chất dễ gây cháy nổ: gas, cồn, xăng dầu, sơn,...
 • Các hóa chất độc hại, chất ăn mòn, lây nhiễm, oxy hóa,...
 • Cặp sách, túi, két, những thứ có thiết bị báo động,...
 • Những thứ bị cấm vận chuyển theo quy định của các vùng mà máy bay đi qua
 • Một số loại chất lỏng như sơn, thuốc độc.
 • Một số loại pin, bình ắc quy.
 • Một số đồ vật phát nhiệt như đèn pin, máy uốn tóc (trừ khi đã tháo pin)

Những vật dụng cấm mang theo khi lên máy bay nhập cảnh Nhật Bản

*Chú ý:

Trường hợp nếu quý khách mang theo thiết bị có chứa pin Lithium như điện thoại, máy tính, máy ảnh thì cần biết:

 • Không có hạn chế về pin dưới 101Wh (VD trong điện thoại di động, hay máy tính xách tay)
 • Tất cả các pin rời đều phải tháo ra, để trong hành lý xách tay.
 • Pin trong hành lý ký gửi đều phải để chế độ bảo vệ nút TẮT/MỞ để đề phòng việc kích hoạt bất ngờ.
 • Các loại pin từ 101Wh đến 160Wh (như trong các thiết bị y tế) phải nhận được sự phê duyệt của hãng hàng không.
 • Bạn vẫn được mang điện thoại lên máy bay. Tuy nhiên điện thoại Galaxy Note 8 bị cấm hoàn toàn do nhiều sự cố cháy nổ trước đó.

Nếu bạn mang theo những vật dụng này chắc chắn sẽ không thể qua mắt được khâu kiểm tra gắt gao của bộ phận an ninh. Không những toàn bộ vật dụng nguy hiểm sẽ bị tịch thu mà nghiêm trọng hơn bạn còn có thể bị xử phạt, thậm chí không được thực hiện chuyến bay hay ngồi tù.

2/ Những chất lỏng bị cấm

Ngoài các vật dụng cấm vì đặc thù nguy hiểm đến các chuyến bay nói chung thì riêng đến Nhật bản, bạn còn bị cấm mang theo những chất lỏng và các loại thực phẩm tươi sống, hoa quả vì vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo các nguy cơ lây truyền, xâm nhập mầm bệnh, vi khuẩn…

Về chất lỏng bị cấm, bạn sẽ bị cấm toàn bộ các loại chất lỏng mang lên máy bay đến Nhật, ngoại trừ các loại thiết yếu dưới đây nhưng cũng phải kèm theo quy định nhất định.

 • Thuốc chữa bệnh (ghi rõ họ tên, địa chỉ bác sĩ và hành khách)
 • Sữa, đồ ăn cho trẻ sơ sinh (có trẻ sơ sinh cùng đi)
 • Các loại đồ uống, rượu, bia, nước hoa, mỹ phẩm… với điều kiện mua tại cửa hàng trong sân bay.

Quy cách bắt buộc của các loại chất lỏng nêu trên phải được đựng trong bình thủy tinh, đóng chặt, kín và những bình này phải đựng trong 1 túi nhựa trong suốt. Mỗi người chỉ được mang theo 1 túi này.

3/ Các loại thực phẩm bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản

*Các loại thực phẩm tươi sống

 • Gia cầm: vịt, gà, ngan, ngỗng, các loại chim,...
 • Gia súc: lợn, bò,... đã để đông lạnh hay đã nấu chín 
 • Các loại thực phẩm từ thịt đã qua chế biến: xúc xích, giò, chả, nem, lạp xưởng,...
 • Xương, mỡ, da, máu, tóc, sừng, móng guốc, gân,...
 • Trứng (bao gồm cả vỏ trứng)
 • Sữa (không dùng cho trẻ sơ sinh)
 • Các loại bánh như: bánh chưng, bánh giò,...

*Các loại rau củ

Xoài, mít, thanh long, măng cụt, mãng cầu, hồng, ổi, vải, nhãn, bưởi, cam, đu đủ, doi, vú sữa, bơ, táo, khế, đào, dưa, chôm chôm, táo ta…

Đặc biệt, từ ngày 1/10/2018, Nhật Bản đã cấm tất cả các loại thực phẩm, thức ăn, rau, củ nhập cảnh vào Nhật Bản nếu chưa được kiểm dịch để bảo vệ Nhật Bản khỏi vấn đề dịch bệnh cũng như hạn chế vấn đề mua bán bất hợp pháp.

4/ Những lưu ý khác khi chuẩn bị hành lý chuẩn bị nhập cảnh đến Nhật

Không vượt quá khối lượng quy định: Mỗi hãng hàng không và hạng vé khác nhau sẽ có quy định về khối lượng hành lý tối đa khác nhau. Bạn chỉ nên mang những vật dụng thật sự cần thiết (quần áo, giày dép, ảnh thẻ, giấy tờ,...) và cân đối tìm hiểu để tránh vượt quá khối lượng theo quy định.

Đối với các hành lý xách tay, không được vượt quá kích thước quy định: 56cm x 36cm x 23cm. Đặc biệt, là các vật dụng nguy hiểm, có tính sát thương như các loại dao, gươm, kiếm, dùi cui, gậy hay các vật dụng tương tự. Kể cả những vật dụng khi bình thường vốn không được coi là vật dụng nguy hiểm nhưng có thể sử dụng vào gây ra những hậu quả nguy hại như kẹp đá, dao cạo, kéo, búa kim…

Đối với các loại thuốc thì bạn có thể được mang theo với quy định cụ thể nêu trên và lưu ý thêm là số lượng phải ít.

Đối với các hành lý ký gửi, không vượt quá kích thước quy định: 81cm x 119cm x 119cm. Hành lý ký gửi không được là các vật dễ vỡ như bình thủy tinh, đồ sành sứ… Và những thứ khác có mùi đặc trưng, gây khó chịu nếu không đóng kín, đảm bảo không có mùi ra bên ngoài với tối đa 3 lít / 3kg chất lỏng và 0.5kg với các đồ khác.

Hành lý ký gửi cũng không được mang theo các đồ điện tử như máy ảnh, laptop, Ipad hay các đồ có giá trị như tiền bạc, giấy tờ nhà đất, hợp đồng đàm phán, trang sức cá nhân…

Như vậy, không chỉ cần lưu ý về chủng loại, đặc tính các loại hành lý mang theo mà bạn còn phải lưu ý về quy cách và số lượng để đảm bảo có một hành trình thoải mái, không phát sinh bất cứ trở ngại nào.

Khi nhập cảnh Nhật Bản, bạn sẽ được phát 1 tờ hải quan, bạn cần điền chính xác và trung thực những thứ mà bạn mang trong hành lý.

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi bạn chuẩn bị hành lý nhập cảnh đến Nhật bản. Dù bạn đến Nhật đi du lịch, đi học hay đi làm tâm lý thông thường là muốn mang nhiều đồ đi để tận dụng sử dụng tiếp và vì giá cả ở Nhật rất đắt. Thế nhưng bạn hãy dành thời gian tìm hiểu về những quy định này để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc vì quả thực đến sân bay rồi, từ những vật ít giá trị cho đến giá trị cao nếu vi phạm quy định bạn sẽ chắc chắn phải bỏ lại, lúc đó còn đáng tiếc hơn rất nhiều, chưa tính đến trường hợp xấu hơn bạn còn có thể bị phạt hoặc cấm bay.

Chúc bạn có một hành trình đến với Nhật Bản nhiều thú vị và thành công!