Cẩm nang du học Hàn Quốc

25/8/2020    Admin

Trước hết, chúng ta hãy tìm xem những lý do vì sao nhiều bạn sinh viên trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam ngày càng ưa chuộng và lựa chọn đất nước Hàn Quốc là điểm đến du học lý tưởng nhé.

LÝ DO NÊN DU HỌC HÀN QUỐC VÀ HÀNH TRANG CẦN CHUẨN BỊ

Chia sẻ: Facebook Google Twitter

Trước hết, chúng ta hãy tìm xem những lý do vì sao nhiều bạn sinh viên trên khắp thế giới, trong đó có Việt Nam ngày càng ưa chuộng và lựa chọn đất nước Hàn Quốc là điểm đến du học lý tưởng nhé.

1. Những lý do bạn nên đi du học Hàn Quốc

Trong thời đại ngày nay, Hàn Quốc đang dần vươn mình trở thành con rồng châu Á với nền kinh tế phát triển vượt bậc. Một trong những nguyên nhân khiến cho kinh tế Hàn Quốc phát triển vững mạnh như hiện nay đó chính là sự đầu tư lớn của chính phủ vào lĩnh vực giáo dục. Tiên tiến, hiện đại theo chuẩn đào tạo quốc tế là thế, nhưng giáo dục Hàn Quốc cũng không mất đi những bản sắc đặc trưng của nền văn hóa giáo dục Á Đông. Chưa kể là, sức ảnh hưởng về văn hóa, âm nhạc nghệ thuật của Hàn Quốc đang ngày càng có sức ảnh hưởng sâu sắc với giới trẻ, và Việt Nam là một trong số đó. Bên cạnh đó, việc mong muốn được thụ hưởng một nền giáo dục hiện đại, tân tiến còn là động lực khiến cho giới trẻ Việt Nam ngày càng có nguyện vọng du học Hàn Quốc. Cụ thể hơn, ngày càng có nhiều trung tâm tư vấn du học Hàn Quốc được lập ra, giúp cho giới trẻ Việt Nam đang ngày càng đạt được ước muốn du học gần hơn. Du học Hàn Quốc vì những lý do sau:

- Hàn Quốc là một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh ở châu Á

Đó là một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, nền kinh tế phát triển cực kỳ mạnh mẽ, ngang tầm với Nhật Bản về mức độ dân sinh. Bên cạnh đó, Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng có thêm nhiều cơ hội để hợp tác, tăng cường thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 quốc gia. Tấm bằng Đại học của Hàn Quốc có giá trị đến nỗi, khi tốt nghiệp, du học sinh hoàn toàn có thể nộp đơn vào các tập đoàn quốc tế hay những công ty liên doanh với Đại Hàn như: Daewoo, Hyundai, LG,...

- Không cần phải lo lắng về rào cản ngôn ngữ

Ngôn ngữ Hàn là một ngôn ngữ khá dễ học, và chỉ cần 6 tháng là bạn đã có đủ tự tin để du học Hàn Quốc. Ngoài ra, chương trình học còn áp dụng Ngôn ngữ Anh vào giảng dạy cho sinh viên quốc tế.
 


Lý do nên du học Hàn Quốc và hàng trang cần chuẩn bị

- Chi phí sinh hoạt không quá đắt

Hầu như bạn không phải lo về vấn đề chi phí du học Hàn Quốc vì hiện nay, có rất nhiều học bổng du học dành cho mọi người với chi phí hợp lí. Chưa kể, trong suốt quá trình học, nhà trường sẽ luôn tạo cơ hội để hỗ trợ các chi phí thông qua các hoạt động nghiên cứu hay công việc bán thời gian tại trường. Bằng cách này, sinh viên vừa có cơ hội kiếm thêm thu nhập cho bản thân, cũng như được trau dồi kiến thức chuyên môn cùng những người tiền nhiệm mà không cần phải tốn một xu nào.

- Học bổng Hàn Quốc xin dễ dàng ở hơn 200 trường ĐH toàn quốc

Giá trị bằng cấp của Hàn Quốc được thể hiện ở việc, với tấm bằng ĐH trên tay, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm học bổng để học tiếp lên cao học, thạc sĩ mà không gặp quá nhiều khó khăn. Các trường Đại học Hàn Quốc đào tạo rất nhiều chuyên ngành khác nhau và trình độ chuyên môn của các giáo sư, giảng viên ở đây rất cao, do đó bạn cũng sẽ không cần quá băn khoăn về chất lượng đào tạo, hãy lựa chọn ngành du học Hàn Quốc đúng với đam mê và năng lực của mình, bạn sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên sâu ở môi trường giáo dục đặc biệt tiên tiến như Hàn Quốc.

- Cơ sở vật chất thuộc hàng đầu thế giới

Không thể phủ nhận một điều rằng, Hàn Quốc có chất lượng giáo dục thuộc hàng tốt nhất thế giới. Cơ sở vật chất vô cùng hiện đại, chính phủ đầu tư vô cùng đáng kể vào nghiệp học hành của sinh viên học sinh, đề cao giá trị của kiến thức. Chưa kể rằng, cơ hội phát triển sự nghiệp khi du học Hàn Quốc là rất lớn, với việc được theo chân các vị giáo sư, tiến sĩ nơi bạn đang theo học tham dự các buổi hội thảo, chuyên đề khoa học mang tầm cỡ quốc tế.

 


Cơ sở vật chất các trường Đại học ở Hàn Quốc vô cùng hiện đại và khang trang!

- Văn hóa và môi trường có nhiều điểm tương đồng Việt Nam

Con người Hàn Quốc thân thiện, hòa đồng hiếu khách và đa phần đều có thể nói được một chút tiếng Anh, nên vấn đề về rào cản ngôn ngữ sẽ không còn là trở ngại. Chưa kể rằng, văn hóa và lối sống cũng có những điểm tương đồng với người Việt Nam nên sẽ không quá khó khăn cho du học sinh Việt Nam hòa nhập.

2. Du học tại Hàn Quốc bạn nên và không nên thực hiện những điều gì

-  Nên tham gia buổi Orientation

Tham gia buổi nhập học (Orientation) là buổi cung cấp toàn bộ thông tin về ngôi trường mà bạn đang theo học, các bạn, ngành chủ chốt để giải quyết các vấn đề của sinh viên. Đây cũng là dịp để bạn có thể gặp gỡ những người quản lý trong nhà trường cũng như các bạn bè mới cùng khóa học với mình. Sống ở một môi trường xa lạ, việc kết bạn giao lưu để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình học tập là vô cùng cần thiết. Tham gia những hoạt động ngoại khóa khác của trường, bạn sẽ có nhiều cơ hội giao lưu và quen dần với môi trường học tập mới.

- Nên chuyên cần trong việc đi học

Cũng giống như các trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học ở Hàn Quốc cũng rất nghiêm khắc trong việc đánh giá điểm chuyên cần của học viên, mà cụ thể đó là hoạt động điểm danh. Hiện nay, tại một số trường hiện đại lớn tại Hàn áp dụng hình thức quản lý lớp học thông minh bằng cách dùng máy quét thẻ học viên tại trước lớp học hoặc là ghế ngồi điện tử để nhận diện được sinh viên. Mỗi kỳ học ở đây thường có hai kỳ thi, thi giữa kỳ và thi cuối kỳ. Kết quả đánh giá cuối cùng sẽ bằng kết quả của tổng điểm hai kỳ này cộng với điểm chuyên cần, các điểm đánh giá các bài tập cá nhân và bài tập nhóm mà học viên đã thực hiện được trong suốt kỳ học. Sẽ luôn có những suất học bổng du học Hàn Quốc cho các bạn sinh viên ngoại quốc khi có thành tích học tập giỏi và xuất sắc tại quốc gia này, số tiền này các bạn có thể dùng để trang trải phí sinh hoạt hoặc đóng học phí cho năm học kế tiếp.

- Nên nổ lực phấn đấu trong từng điểm số dù nó không phải là tất cả

Ở Hàn Quốc, than điểm 10 không được áp dụng tại các trường đại học giống như ở Việt Nam mà nó được thay thế bằng thang điểm 100 vối những mức đánh giá như điểm cao nhất là A+ tương đương với điểm từ 96 - 100, còn mức điểm thấp nhất là điểm F với số điểm tương đương là từ 59 điểm trở xuống. Bạn cũng có thể tự tính số điểm trung bình của mình trong cả học kỳ với cách cộng tất cả các điểm số rồi chia cho số học trình. Bạn hãy đọc trước giáo trình khi tới lớp và ôn tập nó ngay sau khi kết thúc mỗi bài học, đó là bí quyết cơ bản nhất để bạn có được kết quả cao nhất và năm chắc được kiến thức.
 


Khi du học Hàn Quốc nên tham gia các hoạt động giao lưu ngoại khóa

- Nên cập nhật thông tin trên website của trường hàng ngày

Trên mỗi trang web của các trường đại học ở Hàn Quốc, ngoài các thông tin về giới thiệu chung cơ bản ra thì các hoạt động của trường, gương mặt sinh viên tiêu biểu hay giáo viên tiêu biểu, các bài báo nói về trường,...luôn được cập nhật một cách thường xuyên. Bên cạnh đó, vào các kỳ thi học kỳ, nhiều trường có tổ chức các hoạt động phát đồ ăn nhẹ miễn phí dành cho tất cả sinh viên. Hoặc các hoạt động về lễ hội, giảm giá tại các chợ đồ cũ, chợ sách,...được thực hiển bởi hội sinh viên và đều được thông báo trên trang web của nhà trường.

- Nên làm thêm khi đang du học 

Với những bạn du học sinh du học Hàn Quốc tự túc nếu muốn kiếm thêm thu nhập thì khi bạn học hết học kỳ đầu tiên bạn sẽ được phép đi làm thêm khoảng 28h/tuần. Và hầu hết các du học sinh đều lựa chọn những công việc phù hợp đối với bản thân để trang trải phí sinh hoạt, nâng cao trình độ tiếng Hàn và có cơ hội khám phá cuộc sống và con người nơi đây. Việc đi làm thêm giúp bạn đem lại những kinh nghiệm cũng như những trãi nghiệm tuyệt vời. Dù công việc đi làm thêm rất tốt nhưng bạn đừng vì đồng tiền của nó mà cuốn theo, đây cũng chính là lời khuyên chân thành của tất cả mọi người dành cho bạn. Mục tiêu chính của bạn là học tập khi đến Hàn Quốc, cũng chính vì thế mà bạn không thể cân bằng hoặc tệ hơn là sao nhãng việc học thì bạn nên dừng công việc làm thêm lại ngay lập tức. Kiếm tiền tại thời điểm bây giờ không quan trọng bằng việc học trên lớp và phải học với tất cả tâm sức của chính bản thân của mình.

- Kinh nghiệm du học Hàn Quốc - những điều nên và không nên làm

Quyết tâm thực hiện "3 không":

  • Không buông thả thời gian khi ở một mình.
  • Không sa đà vào các trò giải trí thiếu lành mạnh và mua sắm.
  • Không quên tự chăm sóc bản thân và rèn luyện thể thao.

Và cuối cùng là "3 nên":

  • Nên cười khi bắt đầu một ngày mới, chủ động làm quên và bắt chuyên với người lạ.
  • Học các giao tiếp, chia sẻ và mở lòng với mọi người xung quanh.
  • Gọi điện về gia đình chia sẻ cuộc sống học tập khi du học.

Với những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng bạn sẽ tích lũy thêm thật nhiều kinh nghiệm để chuẩn bị sẵn sàng cho hành trang du học Hàn Quốc của mình. Chúng tôi luôn mong muốn giúp bạn đạt được những mục tiêu và có cơ hội thành công trên con đường sự nghiệp tương lai. Chúc các bạn thành công với ước mơ du học của mình!